ระบบฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  RBRU e-Research

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เรื่อง การถนอมอาหารจากผลไม้ท้องถิ่น จังหวัดระยอง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Development of a School-Based Curriculum on Food Preservation from Local Rayong Province Fruit for Mathayomsuksa 2 Students
ชฎานิศ ช่วยบํารุง
สาขาหลักสูตรและการสอน
คณะครุศาสตร์
วิทยานิพนธ์
2564
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เรื่อง การถนอมอาหาร จากผลไม้ท้องถิ่นจังหวัดระยอง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 2) ทดลองใช้และประเมินผล การใช้หลักสูตรสถานศึกษา เรื่อง การถนอมอาหารจากผลไม้ท้องถิ่นจังหวัดระยอง สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยมี 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มตัวอย่างในขั้นการพัฒนาหลักสูตร 2) กลุ่มตัวอย่างในขั้นการศึกษาผลการใช้หลักสูตร ใช้การเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ 2) แบบสอบถาม 3) หลักสูตรสถานศึกษา 4) แผนการจัดการเรียนรู้ 5) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน 6) แบบประเมินทักษะปฏิบัติ และ 7) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อหลักสูตร สถิติที7ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ 1) ค่าร้อยละ 2) ค่าเฉลี7ย 3) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 4) การทดสอบค่าที (t-test)
The purposes of this research were to: 1) develop a school-based curriculum on food preservation from local Rayong Province fruit for Mathayomsuksa 2 students, and 2) to teach the material and evaluate the results of using a school-based curriculum on food preservation from local Rayong Province fruit for Mathayomsuksa 2 students. The samples of the research were 2 groups, namely: 1) the sample used in curriculum development stage, and 2) the sample used in using the curriculum stage. Both sample groups were selected by purposive sampling. The research instruments consisted of: 1) interview questions, 2) questionnaire, 3) the school-based curriculum, 4) lesson plans, 5) achievement test, 6) performance skills assessment, and 7) satisfaction assessment form. The statistics used to analyze data were: 1) percentage, 2) mean, 3) standard deviation, and 4) t-test (t-dependent).
การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา, การถนอมอาหาร, ผลไม้ท้องถิ่น
Development of a School - Based Curriculum, Food Preservation, Local Fruit
เจียมจิต บวชไธสง แก้ไขล่าสุด 2021-12-21 08:39:06