ระบบฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  RBRU e-Research

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวหอมแม่พญาทองดำผสมน้ำนมถั่วเหลือง
Development of germinated brown rice drink product from Khaohom Mae Phaya Tongdam Rice with soy milk
แสงมณี เกิดพงษ์
สาขาเทคโนโลยีการเกษตร
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
วิทยานิพนธ์
2565
ข้าวหอมแม่พญาทองดำเป็นข้าวพื้นเมืองของคนชอง ซึ่งเป็นคนพื้นถิ่นของจังหวัดจันทบุรี เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีม่วงอมดำ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีสารแอนโทไซยานินที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ข้าวพันธุ์นี้เสี่ยงจะสูญพันธุ์ เนื่องจากผู้บริโภคไม่นิยมบริโภค และไม่ได้รับความสนใจที่จะนำไปแปรรูป ด้วยเหตุผลดังกล่าว การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวหอมแม่พญาทองดำผสมน้ำนมถั่วเหลืองรูปแบบพร้อมดื่มและรูปแบบผง และทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้ เพื่อเป็นแนวทางในการแปรรูป การทดลอง ประกอบด้วย 1) การศึกษาอัตราส่วนและปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมในการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวหอมแม่พญาทองดำผสมน้ำนมถั่วเหลืองรูปแบบพร้อมดื่ม และ 2) การศึกษาปริมาณมอลโตเด็กซ์ทรินที่เหมาะสมในการทำแห้งผลิตภัณฑ์ข้าวหอมแม่พญาทองดำผสมน้ำนมถั่วเหลืองรูปแบบผง โดยผลิตภัณฑ์จากแต่ละการทดลองมีการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัส คุณภาพทางเคมีและกายภาพ เพื่อคัดเลือกสูตรที่ดีที่สุด
Khao Hom Mae Phaya Tongdam is a local rice of the Chong people who are the indigenous people of Chanthaburi Province. The rice seed coat color is dark purple that is rich in nutrients and contains the anthocyanin which has antioxidant activity. Unfortunately, Khao Hom Mae Phaya Tongdam is at risk of being extinct because it is not popular for consuming and processing. With these reasons, this research aimed to develop the germinated brown rice drink product from Khao Hom Mae Phaya Tongdam rice with soy milk in both ready-to-drink and powder products. The products from each experiment were evaluated for their sensory, chemical and physical qualities to select the best formula.
ข้าวหอมแม่พญาทองดำ, น้ำข้าวกล้องงอก, น้ำนมถั่วเหลือง, แอนโทไซยานิน
Khao Hom Mae Phaya Tong Dam Rice, Germinated Brown Rice Drink, Soy Milk and Anthocyanin
เจียมจิต บวชไธสง แก้ไขล่าสุด 2023-04-12 10:59:57