ระบบฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  RBRU e-Research

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุเรียนเชื่อมอบแห้ง
Development of a dried durian in syrup product
ประทุมทิพย์ สินเปี่ยม
สาขาเทคโนโลยีการเกษตร
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
วิทยานิพนธ์
2566
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุเรียนเชื่อมอบแห้งที่ใช้ปริมาณน้้ำตาล และปริมาณกลีเซอรอลที่เหมาะสมและสามารถยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ สุญญากาศ โดยแบ่งการทดลองเป็น 3 การทดลอง ดังนี้ 1) ศึกษาปริมาณน้ำตาลในการเตรียมน้ำ เชื่อมเพื่อนำไปเชื่อมเน้ื้อทุเรียน เตรียมน้ำเชื่อมโดยแปรปริมาณนำ้ตาลที่ร้อยละ 40 50 60 และ 70 (น้ำหนักต่อปริมาตร) นำน้ำเชื่อมที่ได้ไปเชื่อมเน้ือทุเรียนโดยใช้อัตราส่วนเนื้อทุเรียนต่อน้ำเชื่อม เท่ากับ 1:1 (น้ำหนักต่อน้ำหนัก) ต่อจากนั้น จึงนำทุเรียนเชื่อมไปทำแห้งด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 13 ชั้วโมง และนำทุเรียนเชื่อมอบแห้งมาทดสอบทางประสาทสัมผัส เพื่อคัดเลือกสูตรที่ดีที่สุด 2) ศึกษาปริมาณกลีเซอรอลที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ทุเรียนเชื่อมอบแห้ง โดยแปรระดับกลีเซอรอลที่ร้อยละ 5 10 15 และ 20 ของน้ำหนักน้ำเชื่อม และ 3) ศึกษาอายุ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ทุเรียนเชื่อมอบแห้งในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศ และประเมินคุณภาพทางเคมีกายภาพและจุลินทรีย์ เป็นเวลา 21 วัน
The purpose of this research was to develop a dried durian in syrup product that used the optimal sugar and glycerol content and could extend the shelf life of the product in vacuum packaging. The experiment was divided into 3 experiments as follows: 1) to study the optimal sugar content to prepare syrup for boiling durian pulp, prepared syrup by varying sugar content at 40, 50, 60 and 70% (w/v). The obtained syrup was used to boil the durian pulp by using durian pulp and syrup at the ratio of 1:1 (w/w). The durian in syrup product was further dried by using a hot air oven at the temperature of 70 C for 13 hours. The products were evaluated by using sensory evaluation. Then, the best formula was selected for the next experiments; 2) to study the optimal glycerol content for the dried durian in syrup product by varying the glycerol levels at 5, 10, 15 and 20% of the syrup weight and 3) to study the shelf life of dried durian in syrup that was packed in vacuum packaging and evaluated for chemical, physical and microbial quality at 21 days.
ทุเรียนเชื่อม, ทุเรียนเชื่อมอบแห้ง, ผลิตภัณฑ์จากทุเรียน
Durian in Syrup, Dried Durian in Syrup, Durian Products
เจียมจิต บวชไธสง แก้ไขล่าสุด 2024-01-05 18:11:03