ระบบฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  RBRU e-Research

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

รายการข้อมูลวิทยานิพนธ์

คุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านจุลินทรีย์ของสารสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนพันธ์หมอนทอง
Antioxidant and Antimicrobial Properties of Pectin from Monthong Durian Rind
สุดารัตน์ เพ็ชรภิรมย์
สาขาเทคโนโลยีการเกษตร
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
วิทยานิพนธ์
2560
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพคตินจากเปลือก ทุเรียนหมอนทอง และศึกษาคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านจุลินทรีย์ของเพคตินที่สกัดได้ทำการทดลองโดยนำเปลือกทุเรียนส่วนเปลือกสีขาวมาอบแห้งที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง สกัดด้วยกรดไฮโดรคลอริก ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ ที่ค่าความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 2.0 ในอัตราส่วนเปลือกบดแห้งต่อกรดไฮโดรคลอริก เท่ากับ 1:12 โดยน้ำหนักต่อปริมาตรที่อุณหภูมิ 70, 80 และ 90 องศาเซลเซียส เป็ นเวลา 1, 3, 5 และ 7 ชั่วโมง นำเพคตินที่สกัดได้มาวิเคราะห์ปริมาณผลผลิต ปริมาณกรดกาแลคทูโรนิค ระดับการเกิดเอสเทอริฟิ เคชั่นปริมาณเมทอกซิล และค่าสี (L*a*b*) เพื่อคัดเลือกสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพคติน ผลการทดลองพบว่าอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะในการสกัดเพคตินจากเปลือกทุเรียนหมอนทอง คือ อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา5 ชั่วโมง โดยเพคตินที่สกัดได้เป็นแบบ High Methoxyl Pectins (HMP) คือ มีปริมาณเมทอกซิลร้อยละ 10.23 สามารถเกิดเจลได้ในสภาวะที่มีน้ำตาลและกรดในปริมาณที่เหมาะสม หลังจากนั้นนำเพคตินที่ได้มาสกัดด้วยเมทานอล เพื่อศึกษาความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านแบคทีเรีย พบว่า สารสกัดจากเพคตินมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีค่า IC50 เท่ากับ 6230.06 ppm เมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐานวิตามินซี ซึ่งมีค่าเท่ากับ 3.60 ppm และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านแบคทีเรีย โดยมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อ S. aureus TISTR 2329 ได้ดีกว่า E. coli TISTR 073
This research aimed to study the optimal conditions to extract pectin from Monthong durian rind and the antioxidant and antimicrobial properties of the extracted pectin. The experiments were carried out by drying the inner white part of durian rind at 65 ºC for 24 hours. Then, the dried durian rind was extracted by using 0.5 M of hydrochloric acid at pH 2.0 with the ratio of 1:12 weight volume at a temperature of 70 ºC, 80 ºC and 90 ºC for 1,3,5 and 7 hours. The extracted pectin was analyzed for yield, galacturonic acid content, degree of esterification, methoxyl content and color to select the optimal conditions. The results revealed that the optimal conditions to extract pectin was at a temperature of 90 ºC for a duration of 5 hours. The pectin from durian rind was clarified as High Methoxy! Pectins ( HMP) with a methoxyl content of approximately 10.23% that could form a gel at an optimal sugar and acid content condition. To analyze the antioxidant and antimicrobial properties, the pectin was extracted by methanol before analysis. It was found that pectin had an antioxidant ability of IC50 with approximately 6230.06 ppm, as compared to standard vitamin of IC50 with 3.60 Ppm. The pectin also had an antimicrobial ability that could inhibit S. aurcus TISTR 2329 better than E. coli TISTR O73.
ทุเรียนพันธ์หมอนทอง, สารต้านอนุมูลอิสระ, สารต้านจุลินทรีย์
Monthong Durian, Antioxidant, Antimicrobial
เจียมจิต บวชไธสง แก้ไขล่าสุด 2020-02-05 08:48:06